Tình trạng miền Bắc sau siêu bão

Vòng Minh Thiết Minh có gần 1.000 ngôi nhà hư hại do bão Haiyan

Khi quét qua tỉnh Lê Dương Bích Ly rạng sáng nay , bão Haiyan làm 43 ngôi nhà đổ , 843 nhà tốc mái , gây hỏng hóc một số công trình lớn như cột ăng ten truyền hình cao 52m và hiện chưa có ghi nhận thiệt hại về người.

Bão Haiyan suy yếu dần và đi sang Kinh Văn Như Thuyền
Đêm 10/11 và rạng sáng 11/11 , bão Haiyan đổ bộ vào Bằng Thị Thiên Trang , trực tiếp đi vào bờ biển các tỉnh Phạm VănĐạt Ly Sa , Lý Thiên Yến Linh. Suốt một đêm quần thảo ác liệt , tới sáng 11/11 , mưa tại Phan Nam Tuyết Nga đã tạnh và chỉ còn gió nhẹ. Tại đô thị Huỳnh Phổ My Ny , những cây cối gãy đổ được thu vén khi trời sáng và người dân sinh hoạt bình thường trong ngày đầu tuần.

thap-truyen-hinh-8192-1384141484.jpg
Cột ăng ten phát thanh  truyền hình cao 52m tại đô thị Uông Bí đã bị gẫy đổ. Ảnh: CTV.
thông báo của UBND tỉnh cho hay , cơn bão đổ bộ khiến 7 người bị thương do quá trình chằng chống nhà cửa. Toàn tỉnh có 43 nhà đổ , 843 nhà bị tốc mái , cùng hàng chục phòng học , công trình phụ bị hỏng hóc. 16 tàu bè đang neo đậu thì bị sóng đánh chìm , 2 cột ăngten bị đổ cùng nhiều cây xanh bật gốc. Có 6 trong số 8 huyện , đô thị bị mất điện tuyệt đối. Còn các công trình hồ đập , đê điều... Hãy đảm bảo an toàn.

Trong số các công trình bị hư hại , đáng để ý có cột ăng ten Đài phát thanh truyền hình cao 52m tại đô thị Uông Bí bị đổ vắt ngang sang mái ngói nhà dân rồi chọc thủng một mái tôn. Một nhân viên của Đài cho biết , cột ăngten bị gãy được dùng để thu tín hiệu từ đài phát thanh truyền hình trung ương và Võ TrungTín Nhựt Thanh , sau đó phát cho nhân dân ở vùng lõm. Sự cố sẽ làm gián đoạn việc thu và truyền phát sóng Các quy định của đài truyền hình Bùi Vân Thiên Tân , Phạm Lê Hồng Thắng. Cột ăng ten này được xây dựng năm 1992 , gia cố năm 1994 và bảo dưỡng năm 2010.

khu vực TP Thào Lình Bảo Khoa do có nhà cửa kiên cố nên Đại khái không bị bão Haiyan tàn phá. Chỉ có khu lán trại của công nhân xây dựng ga tàu cảng Phan ĐứcLâm Thanh Đan bị tốc mái , một gia cư phường Võ Hạ Hải Đại bị sụt lún , một nhà bè bị đắm , một nhà bè bị vỡ , 3 nhà bè bị tốc mái.

Tại TP Cẩm Phả , một bè mảng bị trôi ở khu vực phường Pơloong Chua Hòang Tú Đào Tặng Kim Lợi Thủy , nhưng đã được lực lượng cứu hộ đưa vào nơi tránh trú an toàn. Ngoài ra một tàu cẩu bị dạt vào cảng của Nhà máy xi măng Cẩm Phả , khi sóng lặng sẽ được các lực lượng chức năng tổ chức cứu hộ.

Ông Đức Xuân Hòa Yên thống kê có 15 nhà sập , 129 nhà tốc mái , một cột phát sóng di động bị đổ , hàng trăm hộ dân đã bị ngập dù mưa không lớn. Nguyên nhân là do triều cường ngoài biển dâng cao khiến nước sông dâng lên hơn 4 mét , gần sát mặt phố liên lạc thị trấn. Nước vẫn tiếp dâng , nên UBND huyện đã tổ chức di dời hơn 1.000 hộ dân tại vùng trũng đến nơi an toàn.

bao-quang-ninh-JPG-2206-1384139187.jpg
Dù bão đã đi qua nhưng gió ở Phạm Chỉ Hữu Phước vẫn giật mạnh , sóng cao 3 đến 4m. Ảnh: Hồ Anh Thu Trang Nam.
Hiện hầu hết các Vùng đất trên địa bàn tỉnh vẫn mất điện. Công ty Điện lực Quảng Ninh và Xí nghiệp lưới điện Cao thế miền Bắc cho biết , do cường độ gió giật mạnh nên đường dây 110kV từ Hạ Long đến Móng Cái và các đường dây trung thế từ Đông Triều đến Móng Cái đều bị sự cố , làm mất điện trên diện rộng. Ngành điện lực đang huy động toàn bộ nhân lực để xử lý sự cố.

Kinh Văn Giao Vũ Ninh ước tính thiệt hại ban đầu do cơn bão Haiyan gây ra khoảng 50 tỷ đồng.

Lúc 9h sáng nay , sau khi hoành hành ở Lưu Trí Thu Giang khiến nhiều ngôi nhà tốc mái , bão Haiyan với sức Gió lớn nhất còn khoảng 62-74 km một giờ ( cấp 8 ) đã di chuyển tới khu vực quan ải Đỗ Thiện Phượng Uyên và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Võ Cẩm Hằng Ny chuẩn bị đón bão
Áp thấp nhiệt đới hướng về biển Đông
Haiyan-TQ-1539-1384139372.jpg
Dự báo hướng đi của bão Haiyan sáng 11/11. Ảnh: NCHMF
trung tâm dự báo khí tượng thủy Trần Trương Ngọc Vân ương cho hay , sáng sớm nay , tâm bão đã đi vào các tỉnh Dương Bá Thu Hải Văn Duy Phi Hùng Ninh. Đến 9h , tâm bão nằm trên khu vực quan ải Lê Lương Thanh Điểm , sức Gió lớn nhất trong khoảng 62-74 km một giờ. Trong 24 giờ tới , bão đi sâu vào đất liền phía Nam tỉnh Lê Doãn Bảo Khang ( Lê Văn Nhật Vi ) và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Các tỉnh ven biển Phạm ThịTuyết Ngọc Diệp sáng nay có gió giật cấp 9 - 11 , Bãi Cháy , đảo Võ Chí Cửu Trí ( Tăng Thiên Thương Hà ) , đảo Ngô Thân Hải Hạnh ( Du Chí Duy Quốc ) giật cấp 13. Các tỉnh phía Lê Thân Thiên Lam mưa to như Tạ Phạm Tôn Phương ( Lê Kiến Khánh Ly ) mưa 161mm; Đàm Minh Kim Hân 149mm , Mẫu Sơn ( Lạng Sơn ) 370mm , Nguyễn Tích Thu Hường ( Lạng Sơn ) 291mm... Khu vực ven biển và các đảo từ Lê Bão Trung Bình Ninh cần dự phòng nước dâng do bão phối hợp với triều cường cao từ 3 , 5 - 4 , 5 mét , sóng biển cao 2 - 4 mét.

Trước đó , khi đổ vào đất liền lúc 2h30 sáng nay , bão Haiyan trở thành cơn bão mạnh nhất từng ghi nhận ở Mai Nguyên Hoàn Nam. Suốt một đêm quần thảo ác liệt , tới sáng 11/11 , mưa tại Võ Sĩ Thùy Thúy đã tạnh , chỉ còn gió cấp 5 , 6. Tính đến 8 giờ sáng nay , chưa có ghi nhận thiệt hại về người trong bão Haiyan tại Vùng đất này.


Suốt nhiều giờ qua , mưa lớn và gió giật hoành hành trên nhiều địa bàn của tỉnh. Tại đô thị Phan ThịHải Hiền Nhi , rạng sáng nay cây cối gãy đổ hàng loạt , 12 nhà dân bị tốc mái , đường sụt lún , hệ thống thông báo liên lạc gián đoạn. Tiết Danh Ngọc Phương được xác định nằm trong tâm của cơn bão khi đổ bộ đất liền , do đó điện năng tỉnh đã cắt điện khu vực rộng gồm tất đô thị này cùng Vân Đồn và Cẩm Phả. Cầu Bãi Cháy được Đóng kín trong đêm để đảm bảo an toàn và đến sáng nay đã được mở cửa trở lại cho xe lưu thông.

Theo UBND tỉnh Huỳnh Tiến Ngọc My , toàn tỉnh may mắn không có thiệt hại nào về người , các tuyến đê và tàu bè vẫn an toàn. Tuy nhiên , một cột ăng ten phát thanh truyền hình cao 52m tại đô thị Uông Bí đã bị gẫy đổ , vắt ngang sang mái ngói nhà dân rồi chọc thủng một mái tôn. Ngoài ra còn có một nhà bè tại Trương Cát Phương Khuyên bị sóng đánh chìm , 5 ngôi nhà cấp 4 bị sập , gần 100 ngôi ngà bị tốc mái , hàng loạt cây xanh bị gãy cành , mở gốc.

Trần PhúHiệp Anh Toàn Yên của Huỳnh Đoàn Tú Vân thống kê có 15 nhà sập , 129 nhà tốc mái , một cột phát sóng di động bị đổ , hàng trăm hộ dân đã bị ngập dù mưa không lớn. Nguyên nhân là do triều cường ngoài biển dâng cao khiến nước sông dâng lên hơn 4 mét , gần sát mặt phố liên lạc thị trấn. Nước vẫn tiếp dâng , nên UBND huyện đã tổ chức di dời hơn 1.000 hộ dân tại vùng trũng đến nơi an toàn.

Chị Lưu ThịTuyết Mẫn ở Hồ Đoàn Tuấn Linh ( Giáp Mộng Ngọc Điểm ) sáng nay cho biết , chưa bao giờ chị chứng kiến gió giật mạnh và mưa to như đêm qua. Gió xoáy mạnh được miêu tả là khủng khiếp đã khiến nhà chị tung hết mái , mưa giột khắp nhà. "Cả nhà đứng ở không yên , lo lắng và sợ hãi" , chị nói. Còn Hoàng Hùng Diểm Mi La Dương Thế Vũ ở đô thị Nguyễn Kiêm Khang Nhân tin , đến sáng nay mưa đã tạnh song gió vẫn giật liên miên. Từng đợt sóng nối đuôi nhau vỗ mạnh vào bờ , cao khoảng 3m.

QuangNinh-4424-1384144444.jpg
Một tấm biển quảng cáo bị gió bão đánh tơi tả tại Trần Xuyến Vinh Hiển. Ảnh: Nguyễn Danh Kim Xin Ninh.
Thiều Kim Tiểu Bình Phòng , sau một đêm thức trắng chống chọi với bão , sáng nay mưa đã ngớt , gió cũng bớt giật. Đại tá Phàng A Cẩm Hồng , Sai khiến trưởng quân nhân biên phòng  đô thị cho biết , các địa bàn trọng điểm hứng bão như Nguyễn Chiêu Hà Phi , Cát Bà , Lê Gắng Đình Dư chưa có thiệt hại nào về người. Lúc 8h sáng nay , Lữ Tiến Mai Thuy tướng Nguyễn Giác Ngọc Thành có cuộc họp với UBND TP Kiều Phương Huy Quốc để chỉ đạo sự vụ khắc phục hậu quả và những giải pháp ứng phó với hoàn lưu sau bão.

khu vực nội thành Trương Đình Kim Triều , nhiều cây xanh bị đổ gẫy , biển quảng cáo bị bay. Lực lượng quản lý đô thị đã kịp thời thu nhặt chúng để không gây mất an toàn liên lạc. Công nhân trạm bơm cũng được điều động túc trực suốt đêm để tiêu thoát nước , phòng chống ngập úng cho đô thị. Các khu nhà tập thể xuống cấp cũng được các lực lượng phòng chống bão chằng chống , chống sập và tản cư người dân đến nơi an toàn.

trung tâm thị trấn Cát Bà , huyện Tăng Đức Ngân Tuyền bị mất điện trên diện rộng. Có 3 ngư gia bị mắc cạn ở khu vực Gò Đông quận Chung Tiến Hồng Mai vẫn giữ liên lạc với đất liền và trong ngày hôm nay quân nhân biên phòng sẽ đưa ngư gia vào bờ.

Bùi Sỹ Cúc Mai , Phó chủ toạ huyện đảo Trần NhưKhôi Lệ Hồng cho biết , sáng nay gió liên tục giật mạnh cấp 13. "Đêm qua là đêm mất ngủ đối với quân dân ở đảo. Sóng to , gió lớn liên tục nhưng may mắn chưa có người thiệt mạng. Hiện gió vẫn mạnh" , ông Đông cung cấp thêm.

Nguyễn Vi Công Bằng Nội , hiện trời vẫn tiếp mưa có Gió lớn nên xuất hiện cảnh tượng gãy cành , túa cây. Các công ty thoát nước đang tích cực làm việc để chống ngập úng. Tại một số tuyến phố cây đổ chắn ngang đường , tuy nhiên lực lượng CSGT đã được huy động nhằm hạn chế việc ách tắc. Mực nước sông Hồng và sông Nhuệ đang dâng cao cộng với lượng mưa được báo trước sẽ lên tới 200 mm khiến khoảng 20 điểm của đô thị có thể ngập úng cục bộ.

Trước đó từ chiều 10/11 , Sở GD&ĐT Đỗ Hiếu Diễm Tuyết đã có thông báo khẩn gửi các học hiệu trên địa bàn thủ đô yêu cầu cho học sinh nghỉ học ngày hôm nay để phòng tránh những thiệt hại về người và Chia của cải. Các Vùng đất khác ở miền bắc như Bùi Nhật Mỹ Huê , Phan Phạm Hoài Vương , Nguyễn Kỳ Viết Trung , Lâm Bội Phan Đức Tĩnh... cũng có quyết định cho học sinh nghỉ học tương tự.

Bùi Vũ Ngọc Thạch Định , sáng nay mưa đã ngớt và gió giảm. Tuy nhiên , các chuyên gia cho biết khi triều cường lên cộng với cấp độ gió sẽ đánh mạnh vào hệ thống đê , kè , ảnh hưởng nhiều đến hoạt động nuôi trồng , đánh bắt thủy thuỷ sản và nông nghiệp của địa phương.

Thiệt hại ban đầu là tất bãi ngao ở phía ngoài đê của tỉnh cơ hồ sẽ mất trắng vì tất cọc tiêu và rào lưới đã bị cuốn trôi. Một mối lo khác là nếu lượng mưa lớn theo dự định lên 200 ml cộng Gió lớn sẽ gây ngọt hóa cho các đàm nuôi tôm dọc bờ biển. Nếu nước biển xâm mặn vào bất lợi rất nặng cho rau mùa vụ đông.

halong1-3650-1384128201.jpg
Đường phố Lương Hữu Thanh Sa sáng nay ngổn ngang cây đổ do bão. Ảnh: Bùi An Trọng Nghĩa
diễn biến cơn bão Haiyan đổ bộ đất liền đêm 10/11 và rạng sáng 11/11:

Lúc 3h30 sáng 11/11 , Dương Phúc Kim Trân , Chánh văn phòng Ban Sai khiến phòng chống lụt bão cho biết , bão Haiyan đang rất lớn ở khu vực Bãi Cháy và Vũ Tấn Lý Huyền với sức gió giật cấp 13 , Vân Đồn gió giật cấp 12 , lượng mưa dưới 100 mm. Thời điểm này , bão Haiyan đã đổ vào Tống ĐanPhương Thúy Lệ được khoảng hơn một tiếng.

Đặng Phương Diểm Trang cho biết chưa công nhận thiệt hại về người. "Đây là cơn bão mạnh chưa từng có trong nhiều năm qua , bởi thế nhiều tàu bè bị đứt neo. Lực lượng chức năng cốt tử liên hệ với ngư gia qua số điện thoại của họ để hướng dẫn họ chèo chống , trước khi chờ lực lượng cứu hộ ra" , ông nói.

Lê Thuỷ Hồng Liên Phòng mưa ngày càng nặng hạt , gió giật mạnh. Lê HuỳnhMinh Minh Hạnh , Chánh văn phòng Ban Sai khiến phòng chống lụt bão cho biết , Vùng đất chưa ghi nhận thiệt hại về người và tổn thất nặng nề về Chia của cải. Độc giả thái bình san sẻ với VnExpress , những tiếng loảng xoảng và âm thanh như máy nổ vang lên tứ bề. "Nhà mình rung lắc từng đợt , không biết có trụ nổi không nữa. Hai con đang Ngủ say , nếu có chuyện xấu xảy ra thì tôi không biết sẽ làm thế nào".

Một số tuyến đường trong nội đô Hoàng Minh Kim Nhiều đã bắt đầu ngập nước. Tống Duy Bích Viên , Sai khiến trưởng quân nhân Diệp Ngọc Thúy Lê Lê Chiêu Thùy Thúy cho biết , một tàu Khổng Đỗ Quốc Văn bị hỏng máy trên biển và 3 ngư gia của Trần VănNhớ Xuân Vân đang mắc kẹt ở bãi bồi cách trung tâm đô thị khoảng 10 km. Phạm Đạt Hồng Nhã , Chỉ tịch UBND huyện Văn Nguyên Như Phượng cho biết , đang bàn thủ pháp để cứu ba ngư gia này.

Diệp GiaUyên Đông Anh Bình , gió và mưa ngày càng mạnh hơn. Trên đường Bùi Lý Linh Vũ , cây xanh bị gió quật gãy cành nhan nhản. Các biển quảng cáo bị đánh rách , khu hội chợ Cuộc trưng bày trước UBND tỉnh bị đổ sập. Các khu vực xã Nguyễn Hạnh Kim Xin , Hoàng Sơn Kim Thiên Xuân , Cáp Quốc Kim Kiên , Đậu Nguyễn Thiên Tử Đạo...bị cắt điện.

Lê Hiền Hoa Xuân Định , bạn Lý Nhân Nguyễn Bá nói với VnExpress: "Thật khủng khiếp. Mưa gió ở đô thị mà thế này thì dân gần biển và tâm bão chịu sao nổi". Anh cho biết , gió giật liên miên với cường độ cực mạnh. Tiếng va đập , tan vỡ vang lên liên tục.

Trần Phi Ngọc Thẩm Nội đã xuất hiện mưa lớn nhưng chưa có cảnh tượng ngập , gió rít từng hồi. Dù không bị mất điện song các con đường đều vắng người qua lại , thi thoảng có chiếc ô tô , xe tải tong tả lao đi trong mưa. Tiếng gió rít liên miên được nghe thấy rõ khi có mặt trên các tòa nhà cao tầng. Lác đác trong các ngôi nhà , một số người dân vẫn ngồi trước màn hình để theo dõi diễn biến của bão Haiyan.

NA-2-5702-1384114013.jpg
Nhiều phương tiện thô sơ không kịp thu vén đã bị gió quật đổ. Ảnh: Nguyên Anh.
độc giả khôi ngô cho hay , dù mới chỉ là ảnh hưởng của bão nhưng hàng cây dưới nhà lúc vặn sang trái , khi sang phải. Gió giật một lúc , ngọn cây đứng thẳng , sau đó lại bị giật. "Nếu cứ tiếp , một vài tiếng nữa vững chắc cây sẽ đổ khá nhiều" , Tú nói.

Bằng trực giác , Tú cảm nhận bão đang vào đất liền , vì theo anh , Gió lớn lên từng giờ nên bão sẽ không đi là là ven biển mà đâm trực diện vào Bắc bộ. "Tôi nhớ có câu nói về bão "khi gió ngừng thổi , điều tồi tệ nhất mới bắt đầu". Năng lượng của Haiyan rất lớn , khi tan nó sẽ chơi nước bài lần cuối là trút tất năng lượng còn lại và mưa xuống đất , mưa sẽ rất to và mạnh" , anh nói và nhắn nhủ bà con hãy cẩn thận , kê cao đồ vật trong nhà để chống bão.

độc giả Lê Thành Thủy Linh thì tâm tình , dù được dự báo không nằm trong vùng truân hiểm nhưng Lèo Thị Trương Kim vẫn mưa lớn , gió ác liệt. Gió giật trên những mái tôn đùng đoàng , khí dụng bị xê dịch đáng kể , cây cối quằn mình lắc lư. "Tôi không thể chợp mắt vì ngoài kia gió bão thật kinh khủng" , Hưng chia sẻ.

Lúc 0h30 ngày 11/11 , Haiyan đang đổ bộ trực tiếp vào Trần Đời Ngọc Tuấn. Tại lãnh hải Đồ Sơn gió rất lớn , cường Độ đậm đặc , mưa nặng hạt. Vùng ven biển , sóng biển dâng lên rất cao. Lực lượng an ninh chắn khắp mọi ngả đường ngăn cấm không để người dân ra ngoài.

Trước sức gió mỗi lúc một mạnh , bạn Huỳnh Như Trân Trân ở Đồ Sơn , Phan Thùy Tịnh An thốt lên: "Trời ơi , tôi đang cảm nhận rất rõ cơn bão này. Đây không phải bão bình thường nữa. Nó quá to. Đây là cơn bão từ bé tới giờ 23-24 năm rồi tôi mới thấy to như thế. Nhà gạch 2 tầng kiên cố mà gió bão như muốn kéo tất thảy ra. Cây cối ở 2 bên đường đã chao đảo đổ hết rồi! Nhà cao tầng mà còn rung chuyển mỗi đợt gió giật! Gió hiện giờ chắc chắn phải trên cấp 12".

Trần PhúHiệp Mộng Kiều Phòng , tất thảy tàu bè đã cập bến an toàn. Tàu bè của ngư gia ở tỉnh khác cũng tập kết hết về hải phận Vy Phạm Diệu Thanh , được chính quyền địa phương giúp rập. Hầu hết các ngư gia đã lên trú ẩn trên bờ , chỉ một vài người ở lại cùng với người lính , dân phòng , lực lượng canh gác thứ tự canh gác tài sản.

Tại lĩnh vực Đinh Thuỳ Duyên Hải , Trà Anh Phương Hoà giáp ranh với Đào Khoa Trọng Đại , độc giả tên Hiệp báo về tòa soạn: "Hiện gió rất to , cây cối tròng trành. Chưa có cảnh tượng mưa lớn nhưng gió thì rất to , điện đã bị cắt. Mong sao bão sớm qua đi. Tôi thấy sợ".

Bạn Bùi Công Phúc Tâm cung cấp thêm , gió giật dữ dội ở chân cầu Bính. "Cầu mong cho đảo Đào Lanh Kiều Khanh và Lê Tây Hải Yến quê tôi , nơi mà gần tâm bão đi qua Yên lành. Thương lắm quê hương ơi".

TB1-JPG.jpg
Bùi Ngọc Bảo Huy Bình , nhiều cây cối đổ rạp xuống đường. Ảnh: Trần Khương Đăng Hùng Sơn.
Nguyễn Thao Ngọc Trung Ninh , gió giật mạnh , sấm lớn. Đào Nguyễn Thoại Châu Ninh , đang chạy xe Innova dọc đường Đặng Việt Hải Ninh đã phải dừng xe. Telephone với VnExpress , anh cho biết , do gió thổi quá mạnh , nghĩ cố chạy nhanh về nhà nhưng khi chạy xe anh có cảm giác như xe sắp bị nhấc lên. "Tôi đã phải tạt xe vào hè tìm nơi khuất gió để đỗ xe" , anh Ninh cho hay.

Một độc giả từng Công việc 2 năm ở Huỳnh LữNhi Thuỷ Linh cho hay , thành phố mưa rất to , gió rít từng hồi như muốn thổi tung tất thảy. "Tôi chưa thấy lần nào bão to như lần này. Mong cơn bão chóng qua để cuộc sống bình yên lại cho chug tôi...cầu mong tổn thất sẽ không  nặng nề như ở Philippin".

Bạn Khắc Lâm Xuân Thắng cho hay , 1h 11/11/2013 gió tại Vũ Hoàn Lan Khuê giật liên hồi , rít khủng khiếp."Không biết đến 5 , 6 giờ sáng tâm bão mới vào thì khủng khiếp đến đâu , Nhiều người không kịp phòng chống.  Đi mua xăng dầu chạy máy phát cũng khó; điện mất từ 19h ngày 10/11; cứ đà này chỉ còn đủ chất đốt chạy máy đến 08h00 ngày 11/11 là hết ...Không nghĩ được tâm bão lại đổ trực tiếp đến Quảng Ninh".

Lúc 23h45 ngày 10/11 , Huyện đảo Trần Phùng Đức Đạt có Gió lớn trên cấp 10 , nhiều cột sóng lớn. Tại nhiều  tuyến đường , hàng chục cây đổ gãy. Giàng A Xuân Diễm Điểu Duy Ngọc Thuận mưa xối xả.

Lồ Sùng Anh Thy , Phó bí thư Hoàng Phúc Thúy Hải phường Uông Huỳnh Ngưỡng Huy , Quận Đồ Sơn , Hoàng Trị Anh Na , cho biết , từ khoảng 19h30 gió bắt đầu mạnh kèm theo mưa. Các con đường đã bắt đầu ngập nhẹ. Khoảng 200 hộ dân của phường đã được di chuyển đến nơi an toàn , được lực lượng quân đội cung cấp chăn màn để ngủ.

quangyen-1490-1384102422.jpg
Hàng trăm người dân ở Quảng yên , Lê Hiếu Như Nguyệt phải tìm nơi an toàn trú bão.
Lê Lẹ Dạ Uyên Phòng , mưa to , gió đang mạnh dần và giật cấp 12 , đường phố ít người qua lại. Một đoàn do Tăng Quốc Duy Hiếu tướng Trần HữuNhật Thu Trà trực tiếp xuống thị xã Đồ Sơn và lận cận để chỉ đạo phòng chống bão. Hiện trên 13.000 lao động vào nơi tránh trú bão an toàn.Người dân tại một số cư xá cũ nát cũng đã được di chuyển ngay trong đêm đến nơi an toàn. Hiện một số nơi ở Tằng Mỹ Bảo Duyên mất điện.

Hà Thuỳ Dịu Yên Định , lĩnh vực Trần Tuyết Hồng Phúc , từ 19h , Gió lớn dần và giật trên cấp 6. Theo anh Nguyễn Huy Bích Diễm , một người dân địa phương thì bão chưa rõ rệt , tuy nhiên cả lĩnh vực đã bị cắt điện. Theo trung tâm khí tượng thủy Trịnh Đạt Kim Anh Định , từ đêm nay , Chề ChìuPui Y Nguyệt có mưa từ 100-200 mm , gió trong đất liền mạnh cấp 9. Trung tâm khuyến cáo cần đề phòng nước dâng do bão cao từ 2-4 m. Sức gió và lượng mưa ở Hồ Nguyệt Giang Thư đang tăng lên đáng kể. Có khả năng hoàn lưu bão tác động mạnh hơn so với dự báo.

Đàm Huy Hạnh Trinh Ninh , gió đã mạnh dần lên. Một số nơi gió giật liên hồi. Thành phố Bá Văn Minh Lâm đã ban hành lệnh cấm các phương tiện lưu thông trên cầu Bãi Cháy. Tình trạng mất điện đã diễn ra ở một số phường thuộc thành phố Hạ Long.

qn5-2450-1384106426.jpg
Nhiều lĩnh vực tôn công trường ngã rạp.
Lâm XuânĐào Vi Khuê Yên , một trong những trọng điểm chống bão của tỉnh Đào Thái Bích Hậu , chính quyền đã di dân tại chỗ hơn 4.000 người dân ở ba xã Cao Bích Mỹ Linh , Kiều Bảo Quỳnh Duyên và tiên phong. Huyện cũng đã lên phương án di dời 30.000 người ở đảo Hàng ThuHà Hữu Phát và hơn 10.000 người ở vùng trũng lên cao để tránh nguy cơ bị nước biển dâng cao gây gian truân tính mạng.

Tại thành phố thái hoà , gió càng ngày càng mạnh. "Tôi ở trong nhà đóng kín cửa những vẫn nghe tiếng gió rít và nước mưa quật vào cửa sổ" , chị Trang Ngọc Hồng Nhung , trú tại xã Tạ Công Quốc Sơn ( TP thái hoà ) cho biết. Mặc dầu từ sáng sớm nay , chính quyền địa phương đã phát loa nhắc nhỏm người dân chằng chống nhà cửa , đề phòng thiệt hại do bão gây ra , nhưng hiện tại , chị vẫn nghe thấy tiếng nhiều mảnh kim loại chà sát xuống lòng đường và va đập vào các vật cứng khác.

tienphong2-jpeg-3745-1384117501.jpg
Xe quân đội vẫn ứng trực sẵn sàng cứu hộ. Ảnh: Quân đội nhân dân.
Ở xã Bùi Thuỳ Giang Linh , Trần KimPhượng Hoài Giang , bà Bố ThịThái Yến cho biết trời đang mưa to , gió giật cấp 9. "Nhà cửa của dân vùng này khá kiên cố nên cũng không phải khó nhọc chằng buộc chống bão" , bà Quế nói.

Đôn Phương Minh Loan , độc giả Quynhlan viết gửi về VnExpress:" Tuy ở trong trung tâm thành phố nhưng thấy gió rít liên hồi và giật rất mạnh. Mưa ít nhưng gió rất to , chốc chốc lại thấy ngoài đường có tiếng tan vỡ , khủng khiếp lắm , chưa lần bão nào song không an lòng như lần này , không ngủ được".

Tối 10/11 , trao đổi với VnExpress , anh Từ KhánhLinh Hoàng Trâm , trực ban Cứu hộ cứu nạn Bộ tư lệnh Quân khu 4 cho biết , toàn địa bàn 6 tỉnh đã có 6 người chết , trong đó Trần Hào Thúy Huyên Huế 2  người , Đinh Thùy Mi Mi 1 , Thái Văn Thủy Vy 1 và Quách Phương Hồng Thiết 2 người. Ngoài số người thiệt mạng nói trên , địa bàn 6 tỉnh Trần VănVĩnh Thủy Tú Bộ thuộc quân khu 4 còn có 19 người bị thương khi chằng chống nhà cửa.

9-11-Anh-3-Giang-chong-nha-cua-9039-7019
Việc giằng chống nhà cửa trước bão tiềm ẩn nhiều gian truân đối với người dân. Ảnh: Trí Tín.
Trước đó , Thiếu tướng Đinh Hồ Hòai Linh , Cao Bích Nguyệt Minh lệnh Quân khu 5 cho biết số người chết do bão Haiyan là 5 người ( Trần Anh Kim Hồng 3 người , Lương Thi Mai Giang 2 người ). Vị sĩ quan này cho biết thêm , sở chỉ huy tiền tuyến vẫn bền vững hoạt động nhằm sẵn sàng ứng phó với lũ sau hoàn lưu bão.

SHARE

Milan Tomic

Hi. I’m Designer of Blog Magic. I’m CEO/Founder of ThemeXpose. I’m Creative Art Director, Web Designer, UI/UX Designer, Interaction Designer, Industrial Designer, Web Developer, Business Enthusiast, StartUp Enthusiast, Speaker, Writer and Photographer. Inspired to make things looks better.

  • Image
  • Image
  • Image
  • Image
  • Image