Câu chuyện dọn dẹp nhà ở lạ ở Châu Á

Tục lệ Vệ sinh nhà cửa độc đáo tại Châu Á


Thế giới Châu Á đa màu sắc , tin vào sự huyền bí , tin vào thần linh và có một tí “mê tín dị đoan”. Cùng công ti vệ sinh TKT tìm hiểu về phong tục dọn dẹp
vệ sinh nhà cửa , cùng các phòng tục độc và lạ khác tại các nước Châu Á.


Hình ảnh: đón tết năm mới tại Nhật


1. Trung Quốc vệ sinh nhà cửa để xả xui


Tết cựu truyền ở Trung Quốc là những ngày lễ quan yếu nhất của người dân nước này. Bắt đầu từ 8/12 âm lịch mọi người dân Trung Hoa trên khắp thế giới thực hành cuộc di dân vĩ đại nhất thế giới cùng về quê ăn Tết để được đoàn viên với gia đình. Họ quây quần bên nhau làm những món ăn ngon để thờ tự tổ tiên trong dịp năm mới và những hội lễ vui tết nguyên đán của họ được kéo dài cho đến hết ngày 15/1 âm lịch. Tết kéo dài gần 1 tháng trời với rất nhiều các hoạt động hội lễ và văn hóa.


Mừng năm mới theo tiếng Trung Quốc là “Guo Nian” , trong đó Nian có tức thị năm. Tuy nhiên , theo truyền thuyết thì Nian là tên một con quái vật luôn hiện ra vào ngày sau chót của năm cũ để quậy phá dân lành , và một năm nọ người ta phát hiện con quái vật này rất sợ màu đỏ và tiếng ồn.


Trước ngày tết , người ta đều phải đánh vệ sinh nhà cửa để “xả xui”. Thường nhật những gia đình của người Trung Quốc thuê service vệ sinh nhà cửa , đặc biệt là những nhà giàu do họ quá bận rộn. Các văn phòng thì họ đều thuê service vệ sinh văn phòng để làm sạch văn phòng của họ , đón chào một năm mới gặp dịp tốt hơn , hấp thụ những “vận đỏ” mới trong làm ăn.


Hình ảnh: phong tục dọn dẹp vệ sinh nhà cửa Tết tại Trung Quốc


Trong năm mới có phong tục đốt pháo để đuổi ma quỷ và những điều xui xẻo. Địa ngục ta thường mua cành đào để nhà vì ý rằng cây đào nở hoa biểu tượng cho tài lộc.


Trong năm mới , trẻ nít và người già thường được lì xì , làm gọi là ngồi lì xì , tiền đựng trong bao đỏ để lấy may. Mỗi năm trong lịch của người Trung Quốc ứng với với một con vật nên trong năm của con vật nào thì người ta thường tránh ăn thịt con vật đó vào đầu năm.


Kể từ đó cứ mỗi dịp năm hết Tết đến người dân Trung Quốc thường trang hoàng nhà bằng cách treo những câu đối đỏ , đèn lồng đỏ dán giấy đỏ và đốt pháo để mong muốn có một cái Tết thể hiện tâm trạng rất vui , một năm mới an lành.


Hình ảnh: phong tục vệ sinh nhà cửa tại Trung Quốc đón Tết


2. Hàn Quốc – vệ sinh nhà cửa đúng 30 tết


tết nguyên đán cựu truyền của người Hàn Quốc theo tiếng Hàn làm gọi là Seollal thường rơi vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2 dương lịch , là đại lễ quan yếu nhất của dân tộc khốc hàn. Tết này còn có tên là Won Dan theo âm tiếng Trung Quốc là tết nguyên đán , gồm một loạt hội lễ , bắt đầu từ Ngày Năm Mới ( mùng 1 Tết ). Seollal kéo dài trong 3 ngày.


Cũng như ở Việt Nam và nhiều nước khác trên thế giới , trẻ nít luôn được quan hoài đặc biệt. Chúng là trọng tâm của Tết người khốc hàn. Vì thế mà có người nói rằng , cứ theo chân trẻ nít bạn sẽ đến được Tết Hàn Quốc.


Đúng vào ngày 30 Tết , các gia đình đều đã lo dọn vệ sinh nhà cửa sạch sẽ. Không chỉ vệ sinh nhà cửa , họ còn vệ sinh thân thể. Buổi tối trước giao thừa , họ thường tắm bằng nước nóng để tẩy trần. Các thanh tre được đốt trong nhà lúc giao thừa để xua đuổi ma tà vì tục truyền do tiếng nổ của các thanh tre sẽ làm cho ma quỷ khiếp sợ bỏ chạy. Đêm giao thừa không ai ngủ cả , vì theo truyền thuyết nếu ngủ thì sáng hôm sau sẽ bị bạc trắng cả lông nheo và đầu óc kém minh mẫn khi thức dậy.


Người Hàn Quốc mặc Hanbok nhiều màu sắc ( Hanbok là cách ăn mặc truyền thống Hàn Quốc ) vào ngày đầu tiên của năm mới. Địa ngục Hàn Quốc quen đón chào Năm Mới bằng cách đến thăm bãi biển phía Đông như tới các thành thị Gangneung và Donghae thuộc tỉnh Gangwon , nơi họ ngắm tia sáng đầu năm của mặt trời mọc vào ngày đầu tiên trong năm.


Tiếp sau thời gian ấy mọi người sẽ đi chúc tết láng giềng , người nhà , đi thăm mộ tổ tiên và du xuân đến những nơi danh lam , thắng cảnh , hoặc thăm các vườn hoa , cây cảnh , viếng chùa ngày xuân


Hình ảnh: đón tết năm mới tại Hàn Quốc


3. Triều Tiên vệ sinh nhà cửa là việc làm quan yếu


Trước kia , Tết ở Triều Tiên vào tháng 10 và tháng 11 , gần đây mới chuyển dần sang mồng 1 tháng Giêng âm lịch. Tết kéo dài hàng tuần với nhiều phong tục truyền thống đặc sắc như dán hình động vật lên cửa chính các công sở để cầu may , mời phù thuỷ saman đến cúng tế và xem bói , tổ chức đón trăng mọc.


Người Tiều Tiên cũng rất chú trọng việc vệ sinh nhà cửa và dọn dẹp chúng để đón Tết.


Ngày đầu năm , người Triều Tiên thức dậy từ rất sớm , lúc mặt trời vừa ló. Mỗi người sẽ lấy một ít tiền cho vào trong hình nộm bằng rơm , sau thời gian ấy đem bỏ ra ngoài phố để đuổi ma tà , đón vận may. Đến xế bóng , người ta lấy tóc rụng được thu nhặt trong năm đem ra đốt , mong sự bình yên cho cả năm.


Vào sáng sớm của ngày đầu tiên năm mới , các thành viên trong gia đình quây quần bên người ông cao niên nhất trong nhà để tổ chức lễ nghi Cha-rye ( lễ tạ ơn tổ tiên một nhà ). Cả nhà sẽ cùng nhau dùng Ttok-kuk , món ăn được làm từ nước cơm , với chiếc bánh gạo và đậu xanh trong đó.


Ttok-kuk có ý tức thị “tăng xuân” , họ tin rằng vào ngày đầu tiên của năm mới nếu dùng một bát Ttok-kuk thì họ sẽ được thêm một tuổi nữa. Địa ngục Triều Tiên quan niệm khi họ thêm 1 tuổi là khi hết năm cũ chứ không phải sau ngày sinh nhật như những nơi khác.


4. Nhật Bản bánh bột gạo môchi.


Ở Nhật Bản , năm mới làm gọi là Oshogatsu , là dịp tụ họp gia đình nên tất cả cừa hàng , văn phòng , cơ quan đều đóng cửa. Trong năm mới , người ta thường treo một vòng làm bằng rơm khô trước cửa nhà vì đó là biểu tượng của niềm vui và sự may mắn.


Đón năm mới , người Nhật có tục lệ làm gọi là Susuharai lau rửa nhà cửa sạch sẽ để tẩy sạch các vết nhơ của năm cũ , đón năm mới sạch sẽ. Ở các trường học hay các công ti thì tất cả đểu dành thời kì cho việc dọn dẹp cuối năm hoặc thuê các công ti vệ sinh để thực hành việc này. Tất cả với niềm tin bỏ hết những bẩn của năm cũ , sẵn sàng đón chào năm mới với cả về tinh thần bạc nhược và thể chất sạch sẽ , tươi mới.


Trong năm mới khi gặp nhau , người ta thường cười to với được tràn đầy hy vọng sẽ thể hiện tâm trạng rất vui quanh năm. Để xua tan mọi điều xui xẻo trong đêm giao thừa , người Nhật thường rung chuông 100 lần. Tết ở Nhật Bản kéo dài tới 2 tuần.


Người Nhật tổ chức ngày lễ mừng năm mới cũng vào ngày 1/1 dương lịch như các dân tộc khác nhưng đồng thời , họ vẫn giữ niềm tin theo đạo Shinto của mình. Để đuổi ma tà , họ treo một sợi rơm ngang qua cửa nhà , biểu tượng cho sự hạnh phúc và gặp dịp tốt. Khi năm mới bắt đầu , người Nhật sẽ cười thật to vì như thế gặp dịp tốt sẽ tới với họ.


Cũng như tập tục cũ ở một số nước châu Á , người Nhật ý rằng vào dịp Tết , đần cũng như những vong linh người nhà có xác xuất về thăm , thành thử nhà cửa được dọn dẹp thật sạch sẽ và đẹp. Trước cửa mọi nhà đều có các cành thông và tre bện vào nhau biểu tượng cho sự sát và sống lâu , thỉnh thoảng còn có thêm cành mận.


Người Nhật để sẵn Tết từ trước đó khá lâu. Họ có thú vui mua các đồ dùng Tết và tặng quà nhau , nhiều nhất là kimônô đẹp.


Vào những ngày này , khắp nơi vang lên tiếng chày giã bột gạo làm bánh. Bánh Tết đặc thù là bánh bột gạo môchi. Đúng 12 giờ đêm giao thừa , trong các trường vang lên 108 tiếng chuông. Tiếng chuông còn được truyền qua radio.


Nhiều người Nhật đổ tới các chùa để làm lễ đầu năm , mua bùa hộ mệnh. Theo truyền thống , trong những ngày đầu năm , các cô gái được sai ra đồng bứt hái nhiều loại cây cỏ ( không độc ) khác nhau. Tới ngày mồng bảy Tết , chủ nhà đem nấu những lá “lộc xuân” đó với gạo thành món ăn đặc biệt dùng để ăn sáng.


Hình ảnh: đón tết năm mới tại Nhật


5. Lào té nước đón tết


Tết đón năm mới của các bộ tộc Lào là Bun-gu-may ( quen làm gọi là Tết buộc chỉ cổ tay hay Tết té nước ). Tết Bun-gu-may được tổ chức trong ba ngày 13 , 14 , 15 tháng 4 dương lịch. Trong những ngày tết , mọi người gặp nhau thể hiện tâm trạng rất vui chúc Tết bằng cách buộc những sợi chỉ bằng bông hay len có màu xanh , hồng vào cổ tay nhau. Trong suốt ba ngày tết ai có nhiều chỉ buộc cổ tay được coi là người sẽ gặp gặp dịp tốt cả năm.


Tiếp theo là tục té nước thơm cho tượng phật , sư sãi và bầu bạn người nhà. Địa ngục ta càng vui càng té nhiều nước. Một số nơi , người dân Lào còn làm lễ phóng sinh cho chim , cá , rắn… và coi đó là một trong những việc thiện đầu năm mới.


Hình ảnh: đón tết tại Lào với nước


6. Campuchia Tết tìm đến cửa phật


Người Campuchia lấy ngày sinh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni để tính niên đại đồ đồng thau , do vậy từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 4 năm xuân phân là thời kì diễn ra Tết đón năm mới ( Tết Choi Chơnăm Thmay – hay Tết Núi Cát ).


Trong dịp tết , các đền chùa thường treo cờ ngũ sắc và cờ trắng hình cá sấu của đạo Phật. Trước khi đón năm mới , mọi nhà đều dựng bàn độc để đón ông bà tổ tiên , trên bàn độc thường thắp 5 nén nhang , 5 đèn cầy. Và các gia đình đều làm 5 núi cát , có nơi người ta không đắp bằng cát mà đắp bằng trái cây , các loại bánh hoặc những chẽn lúa…


Ngày đầu năm mới , mọi người trong nhà đều ngồi xếp chân một phía trước bàn độc , chắp tay vái nguyện cầu Phật trời để xin tận hưởng phước lộc. Sau thời gian ấy họ ăn bận có nhiều màu sắc sáng chói xen lẫn nhau để đến chùa dự lễ , nghe sư đọc kinh nguyện cầu , tưới nước thơm vào tượng phật , sư sãi , dâng các loại bánh ngon lên ông bà cha mẹ , để chúc thọ và báo hiếu..


Hình ảnh: đón tết tại Campuchia với vệ sinh lại tượng


7. Thái Lan té nước người cao niên


dĩ vãng , Tết ở Thái Lan ( Songkram ) cũng tổ chức vào thời kì như ở Lào và Campuchia , nhưng bây giờ chuyển sang mồng 1 tháng 1 dương lịch. Từ chiều tối 31 tháng 12 , người ta mở tiệc linh đình , kéo dài suốt đêm thâu sáng hôm sau.


Đây là thời khắc người Thái tỏ lòng trọng nể với Đức Phật , dọn dẹp vệ sinh nhà , té nước vào người cao niên nhằm tỏ lòng xứng đáng tôn trọng. Trong thời kì diễn ra hội lễ , nhiều cuộc tuần hành , thi nhan sắc được tổ chức. Ngoại giả , người ta còn nấu các món ăn truyền thống và mặc các cách ăn mặc nhiều màu sắc. Đặc biệt , trong tết Songkran , người dân sẽ té nước lên nhau bằng xô , súng phun nước , bóng…những người càng được té nhiều nước càng may mắn.


Buổi sáng đầu năm , mọi người ra khỏi nhà dự các hội lễ Phật giáo: đi lễ chùa , dâng tặng vật cúng dường… để cầu phúc. Sau thời gian ấy , họ nghe hòa thượng giảng kinh Phật , tham gia hội lễ té nước truyền thống rồi đi chúc hạ nhau.


Hình ảnh: đón tết tại Thái Lan


nhân dịp tết nguyên đán , cong ty ve sinh cong nghiep TKT kính chúc quý khách hàng an khang , hưng thịnh , Vạn Sự Như Ý. TKT xin cảm ơn Quý Khách Hàng đã tin cậy sử dụng service vệ sinh nhà cửa của TKT trong suốt năm 2013 vừa qua. Để đón chào năm mới 2014 , TKT rất mong muốn được phục vụ người ốm Quý Khách Hàng với service vệ sinh nhà cửa Tết.


KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH


liên tưởng


cảm ơn Quý khách hàng đã quan hoài đến service của TKT. Xin liên tưởng với TKT theo các cách sau:


Cách 1 : Xin vui lòng liên tưởng hotline TKT , số fone 08.66.830.930 hoặc 08.66.830.931


Cách 2 : Xin gửi email cho TKT theo chức vị email: infos@tktg.vn

Để biết thêm chi tiết xin http://tktg.vn
SHARE

Milan Tomic

Hi. I’m Designer of Blog Magic. I’m CEO/Founder of ThemeXpose. I’m Creative Art Director, Web Designer, UI/UX Designer, Interaction Designer, Industrial Designer, Web Developer, Business Enthusiast, StartUp Enthusiast, Speaker, Writer and Photographer. Inspired to make things looks better.

  • Image
  • Image
  • Image
  • Image
  • Image