Bộ trưởng Tư pháp muốn hạ độ tuổi kết hôn

Sau khi quốc hội cho quan điểm lần đầu tại kỳ họp vừa qua , dự luật hôn nhân và gia đình ( sửa đổi ) với một số vấn đề còn tranh luận như độ tuổi kết hôn , hệ quả việc chung sống giữa người đồng giới tiếp kiến được luận bàn tại Ủy ban Thường vụ ngày 13/1.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội Trương Thị Mai , đa số quan điểm tán đồng request hạ tuổi kết hôn của nam từ 20 tuổi như quy định hiện hành xuống bằng tuổi của nữ - từ đủ 18 tuổi. Bà Mai ý là , việc hạ độ tuổi kết hôn với nam chắc chắn ăn nhập quy định của luật pháp hiện hành về tuổi thành niên , nguyên tắc đồng đẳng giới và xác nhận quốc tế mà Việt Nam đã tham gia.

Thực tế , tuổi kết hôn nhàng nhàng của nam , nữ đều cao hơn khá nhiều so với tuổi kết hôn được quy định trong Luật và có xu hướng ngày một tăng. "Việc quy định độ tuổi kết hôn đủ 18 chỉ là độ tuổi tối thiểu , thể hiện sự đồng đẳng về quyền của cả hai giới" , bà Mai cho hay.

Đại diện cơ quan soạn thảo , bộ trưởng Tư pháp Hà hùng cường cho hay , luật hiện hành quy định tuổi kết hôn là 17 tuổi + 1 ( tức chỉ cần qua sinh nhật 17 tuổi một ngày ) với nữ. Như vậy , dù có hạ tuổi kết hôn với nữ xuống 16 để ăn nhập với thực tiễn phong tục một số địa phương thì cũng chỉ là hạ một tuổi chứ không phải hạ hai tuổi như nhiều quan điểm phản đối.

Lấy dẫn chứng từ thực tế tảo hôn diễn ra hàng ngày , ông Cường ý là chẳng thể không nhìn thẳng vào sự thực đó. "Việc xử lí tảo hôn rất khó. Việc không confirm chẳng ngăn được người dân vẫn cưới hỏi sớm theo tập tục , thói quen và thiệt thòi luôn là phụ nữ việt nam 20/10 và trẻ em” , bộ trưởng Tư pháp nói.

Phó chú tâm quốc hội Uông Chu Lưu gợi mở hướng xử lí những chuye có tính đặc thù. "Trong chuyến công tác mới đây tới huyện Mường Lát ( Thanh Hóa ) , chúng ta thấy có cháu mới 14 - 15 tuổi đã có vài con , có đồng chí chú tâm xã người Mông chưa đến 40 tuổi đã có 9 con. Phong tục của họ còn khác lắm chứ không đúng như mong ước bản thân của chúng ta" , ông Lưu nói.

Theo ông , nên coi xét ở nơi nào có xác xuất cho phép nữ kết hôn từ 16 tuổi , nếu không quy định người dân vẫn vi phạm. Riêng tuổi kết hôn con trai , ông Lưu tán đồng việc giữ nguyên.

Tuy nhiên , quan điểm này không được chú tâm quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tỏ thái độ đồng tình. Theo chú tâm quốc hội , xây dựng luật phải theo xu hướng tốt hơn trước , tức là thực tiễn tuổi kết hôn ngày một tăng , cớ gì dự luật lại tính kéo tụt xuống. Theo ông Hùng , nếu luật sửa đổi hạ tuổi kết hôn không những không giải quyết được vấn đề tảo hôn mà còn "vẽ đường cho hươu chạy". "Có nên chấp nhận cái cũ hay phải để tiếp kiến cơ năng , tuyên truyền để thay đổi thực tế?" , chú tâm quốc hội đặt vấn đề.

Chủ nhiệm Ủy ban luật pháp Phan Trung Lý thậm chí còn "cứng rắn" hơn khi ý là , nếu sửa độ tuổi kết hôn để đảm bảo nam nữ bình quyền thì phải nâng tuổi kết hôn của nữ từ 18 lên 20 tuổi chứ không phải đánh tụt đi. Bởi phụ nữ việt nam xưa càng kết hôn , lập gia đình sớm sẽ càng nhiều nguy cơ , thiệt thòi.

Liên quan tình trạng chung sống giữa những người cùng giới tính , chú tâm quốc hội Nguyễn Sinh Hùng băn khoăn trước nghịch lý đã không cấm thì tại sao không đi đến cùng , tức là confirm hôn nhân đồng giới. Chính cộng đồng người đồng giới cũng nhiều lần lên tiếng , ý là người làm luật không hiểu về đồng tính.

Tuy nhiên , theo Phó chú tâm quốc hội Uông Chu Lưu , Hiến pháp vừa sửa đổi nêu nguyên tắc “nam , nữ có quyền kết hôn” tức là chưa thừa nhận hôn nhân đồng giới. Luật chẳng thể quy định ngoài khuôn khổ Hiến pháp.

"Hai người đồng giới sống với nhau phải rõ ràng chẳng thể sinh con , tức thị mục đích lập gia đình không đạt được nên chẳng thể làm gọi là hôn nhân. Các nước thừa nhận hôn nhân đồng giới thì những quy định điểu chỉnh chi tiết bổn phận , quan hệ với con cái , con riêng cũng chưa cụ thể" , ông Lưu cho biết.
SHARE

Milan Tomic

Hi. I’m Designer of Blog Magic. I’m CEO/Founder of ThemeXpose. I’m Creative Art Director, Web Designer, UI/UX Designer, Interaction Designer, Industrial Designer, Web Developer, Business Enthusiast, StartUp Enthusiast, Speaker, Writer and Photographer. Inspired to make things looks better.

  • Image
  • Image
  • Image
  • Image
  • Image