Mua laptop, ipad cho ôsin luyện nghề nội trợ

 Công việc quá bận rộn, việc chăm chút con cái từ ăn, ngủ, khuyên bảo đành uỷ thác cho ô sin trong nhà. Để yên tâm, nhiều gia đình đã quyết định mua cả ipad, laptop cho ô sin dùng với mục đích giúp ô sin cập nhật những kiến thức cần thiết, có ích khi chăm trẻ, nội trợ tốt hơn.  

Cả hai vợ chồng anh Trần Văn Thuận ở Mai Dịch (Cầu Giấy, HN) đều làm cho một công ty nước ngoài, thu nhập thuộc diện cao nhưng đổi lịa rất hạn hẹp về thời gian. Cả hai vợ chồng phải vùi đầu vào công việc suốt từ thứ hai đến thứ bảy hàng tuần. Hầu hết các ngày trong tuần đề làm thêm đến 8 – 9 giờ tối mới được về. Cho nên, dù con còn nhỏ nhưng thời kì gần gụi, chăm nom được rất ít.

Anh Thuận san sớt: “Công việc thì không thể bỏ, trong khi con cái cũng cần phải coi sóc, mà giao cho cô giúp việc trong nhà thì không thể yên tâm hết được bởi không phải việc gì họ cũng biết và làm được như mình. Bàn đi tính lại, cách đây ba tháng cả hai vợ chồng tôi đều quyết định bỏ hơn chục triệu đồng mua cho cô giúp việc một chiếc ipad để dùng khi cần có thể tìm hiểu”.Anh Thuận kể, lúc đầu cô giúp việc cứ nhất quyết không dùng vì không cần thiết, sau khi hai vợ chồng anh giải thích, nói về vấn đề thuận tiện khi dùng thì cô ấy mới bắt đầu học. Và để cô giúp việc dùng được chiếc ipad này, hai vợ chồng anh khá khó nhọc, mất cả tuần liền ngồi dạy từ cách thức mở máy, đánh máy, vào đọc báo, từng thông báo trên google…

Tuy nhiên, sau ba tháng dùng, Gcô giúp việc đã biết lên mạng học cách chăm trẻ cho khoa học, nấu bột cho trẻ ăn dặm sao cho đúng cách, đủ chất dinh dưỡng, đi chợ cũng biết phân biệt loại thực phẩm nào ngon, không ngon, loại an toàn và không an toàn.

Ngày nay chiếc ipad đã được cô ấy dùng rất thành thục và osin trẻ đã biến cái ipad thành vật bất ly thân, còn lập cả facebook để giao lưu, giải trí.

“Nhiều hôm hai vợ chồng tôi đi làm về, ngồi ăn cơm thấy cô giúp việc còn khoe, hôm nay lên google cữ thông tin, học nấu được món xườn theo cách mới rất ngon, vào đọc báo thấy thực phẩm nào bẩn, sữa nào nhiễm độc… rồi còn khuyên hai vợ chồng nên cẩn thận khi chọn sữa cho con”, anh cho hay.

Theo lời anh Thuận, bỏ hơn chục triệu ra để mua một chiếc ipad cho cô giúp việc là một số tiền không hề nhỏ vì nó bằng cả 4 tháng lương lậu mà gia đình anh trả cho họ. Song, với sự tiện lợi, hữu ích khi cho cô giúp việc dùng ipad để coi sóc con cái đúng cách thì hai vợ chồng lại khá chấp nhận.

Cùng chung suy nghĩ, chị Hà Thanh Hằng ở Trương Định (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, chị cũng mới sắm cho cô ô sin một chiếc laptop để cô ấy học cách nấu ăn và chăm lo cho hai đứa con nhỏ chị được tốt hơn.

Chị Thanh Hằng chia sẻ, chồng chị thẳng băng đi công tác xa cả tháng trời, công việc của chị lại khá bận rộn, thời kì ở nhà trông nom con cái rất hạn hẹp. Trước kia chưa mua laptop cho ô sin dùng, các cháu thường chỉ được ăn những món đơn giản mà ô sin hay làm, ăn mãi cũng chán. Khi nào muốn ăn món gì phức tạp một chút thì phải chờ ngày nghỉ hoặc chị phải dạy cho họ cách làm còn giờ thì mọi việc đã trở nên dễ dàng hơn. Khi cần làm món gì, chị chỉ cần gọi điện, chỉ đạo từ xa tối muốn ăn món gì là ô sin trong nhà tự lên mạng khoảng cách nấu.

Không chỉ vậy, ô sin nhà chị giờ còn biết dùng laptop để lên mạng học cách làm việc nhà như: mẹo là áo xống sao cho nhanh và đúng cách, học cách đi chợ chọn mua được thực phẩm ngon, cách chuyện trò với trẻ, học làm những loại bánh tráng miệng…

“Mọi người cứ bảo, ô sin thì không cần thiết phải dùng đồ công nghệ cao như vậy nhưng tôi nghĩ, ai cũng cần. Có thể thoạt tiên mình phải dạy từng tý một nhưng khi đã thạo thì nó rất bổ ích khi tìm hiểu tri thức chăm trẻ cũng như kiến thức về nội trợ”, chị Thanh Hằng nói.

Chị Thanh Hằng còn cho hay, một đôi gia đình người bạn chị có điều kiện về kinh tế còn sắm cả ipad cho ô sin dùng. Họ nói, nhiều khi đi siêu thị, đi chợ hay bất cứ đâu, khi muốn biết thêm thông tin gì thì tức tốc ô sin có thể bỏ ipad lên mạng tìm rất nhanh và tiện lợi.

Luận bàn về hiện tượng này, anh Thanh Hoàng, Giám đốc trọng tâm giới thiệu việc làm Thành Lộc ở Trung Kính – Hà Nội cho biết, đây là một thiên hướng mới và hăng hái. Các gia đình không nên xem đó là xa xỉ ma xem đó như việc trang bị thêm dụng cụ, kiến thức để người giúp việc làm việc tốt hơn.

Tuy nhiên, theo anh Hoàng, việc này cũng cần phải rất sức ngừa những mặt trái của các dịch vụ trên mạng mang lại. Điều quan trọng là phải chỉ dẫn, nâng cao nhận thức cho người sử dụng để hiểu và dùng đúng các thông báo và dịch vụ trên mạng.

SHARE

Milan Tomic

Hi. I’m Designer of Blog Magic. I’m CEO/Founder of ThemeXpose. I’m Creative Art Director, Web Designer, UI/UX Designer, Interaction Designer, Industrial Designer, Web Developer, Business Enthusiast, StartUp Enthusiast, Speaker, Writer and Photographer. Inspired to make things looks better.

  • Image
  • Image
  • Image
  • Image
  • Image