Khóc dở vì “công nghệ hóa” Ô-sin

  Khóc dở vì “công nghệ hóa” O-sin  

Thứ ba 10/09/2013 06:33

ANTĐ - Vì không có đủ thời gian chăm lo cho con cái, một số gia đình có điều kiện kinh tế đã mua cảlaptop, iPad cho ôsin (NGV) để họ tiện khảo tra những kiến thức về nấu ăn, săn sóc trẻ khi cần. Song xung quanh sự đầu tư “xa xỉ” này cũng lắm chuyện cười ra nước mắt...


  Vô tư phó thác  

Mở công ty riêng kinh doanh về nội thất được 2 năm, công việc bận rộn khiến vợ chồng chị Trần Phương Nhung, ở quận Tây Hồ hầu như không có thời gian lo cho bữa ăn, giấc ngủ của các con. Thậm chí, nhiều hôm về đến nhà chị Nhung không còn đủ sức để dạy con học, hay nấu những món ăn mà chúng yêu thích. Chính vì thế, chị đành phó thác cho NGV mọi việc trong gia đình. Những ngày đầu, chị Nhung khá lo lắng, nhưng sau 1 tuần chỉ dẫn mọi chuyện có vẻ như khá ổn. Chỉ mỗi tội, ngày nào chị cũng phải nhận đến vài chục cuộc điện thoại của chị giúp việc hỏi cách nấu món này, món kia thế nào, Cu Tít bị ốm thì phải uống thuốc gì... Thế rồi, vợ chồng chị nghĩ ra một giải pháp, “đầu tư” một chiếc iPad cũ, rồi chỉ dẫn cách dùng để NGV có thể vào mạng kiếm những công thức nấu ăn, cách chăm trẻ, giúp trẻ vui chơi, học tập.

Dù rằng, phải mất hơn 1 tuần đánh vật hướng dẫn NGV cách làm thế nào để mở máy, tắt máy, vào google độ thông báo cần thiết, lập nick chat để “chat” với vợ chồng chị trong trường hợp họ đi công tác,...Song, vợ chồng chị Nhung cũng thu được kết quả không đến nỗi tệ. Từ ngày biết lên mạng tìm hiểu thông báo, NGV nhà chị đã biết cách chăm trẻ khoa học hơn, biết thay đổi món ăn để giúp các con chị đủ chất dinh dưỡng. Mặc dầu, vợ chồng chị Nhung được nhiều bạn bè khuyên không nên để NGV tùy tiện sử dụng iPad bởi dễ gây “nghiện” rồi nhãng công việc chính, nhưng chị Nhung hể hả: “Vẫn chưa thấy chị ấy có bộc lộ “quá đà”. Lúc nào đến giai đoạn nghiện thì “cấm”...”.

Với những gia đình trẻ, có điều kiện kinh tế và nghĩ suy hiện đại như vợ chồng chị Nhung thì việc sắm laptop hay iPad cho NGV không còn là chuyện hiếm gặp. Nhiều nhà cho rằng đây là sự đầu tư hợp lý vì khi NGV được xúc tiếp với công nghệ, cập nhật tri thức trong công việc nội trợ, coi ngó con trẻ, người già,... Gia chủ vừa không mất thời gian chỉ bảo, vừa yên tâm hơn trong việc phó việc gia đình cho NGV. Như vợ chồng chị Hoàng Nhật Thu, viên chức kiểm toán, vì quá bận rộn nên chị đã hướng dẫn NGV dùng laptop và coi nó như vật bất ly thân để trong trường hợp “khẩn cấp” cứ làm theo chỉ dẫn của “Google” là ổn. “Thi thoảng, NGV lại làm vợ chồng tôi bất thần bằng những món ăn mới, thậm chí vào mạng đọc báo thấy thông tin thực phẩm nhiễm bẩn, có chất độc hại ngoài thị trường chị ấy lại nhắc hai vợ chồng mình nên cẩn thận, không nên mua loại này, loại kia...” - Chị Thu vui vẻ cho biết.

  đề phòng mặt trái  

Bên cạnh sự thuận lợi khi cho NGV dùng iPad, laptop, giúp các gia đình trong việc coi sóc con cái đúng cách, học cách nấu ăn, học cách làm việc gia đình như mẹo là áo xống sao cho nhanh và đúng cách, cách trò chuyện với trẻ,… thì cũng có không ít câu chuyện dở khóc, dở cười liên hệ đến việc ứng dụng công nghệ này. Cách đây 2 tuần, chị Nguyễn Thu Phương, ở quận Hoàn Kiếm đã bị  NGV cho một phen đứng tim. Mặc dù, NGV gia đình chị Phương dùng iPad, laptop khá thạo nhưng do không đủ tri thức để chọn lựa nguồn thông tin chính xác nên suýt chút nữa con trai chị đã mất mạng.

Duyên cớ là do thấy con chị Phương lên cơn sốt, chị giúp việc đã lên mạng tra xem loại thuốc nào nên cho trẻ dưới 1 tuổi uống để hạ sốt. Ngay sau đó, chị đã ra hiệu thuốc gần nhà mua loại thuốc này cho bé uống. Sau khi uống thuốc, con chị Phương bỗng lên cơn co giật. Nhận được điện thoại của NGV, chị Phương tá hỏa gọi xe cấp cứu đưa con đến bệnh viện, may mà còn kịp. Khi mọi việc đã ổn, chị Phương mới hỏi NGV sao không gọi điện cho chị trước khi cho bé uống thuốc thì nhận được câu đáp: “Lúc trước cô chẳng bảo chị tự quyết vì cái gì trên mạng cũng có hết mà...”. Biết tôi “há miệng mắc quai” chị Phương lắc đầu ngán ngẩm: “Lợi thì có lợi thật, nhưng con mình suýt mất mạng chỉ trình độ công nghệ “nửa mùa” của NGV.

Không ít nhà còn kêu ca, sau một thời kì dùng thuần thục những thiết bị công nghệ cao, NGV còn dạy lại cả gia chủ, làm như cái gì họ cũng biết, khiến chủ gia đình phải nhẫn nhịn. Thậm chí, có NGV còn nghiện iPad, laptop quên cả việc nội trợ, săn sóc trẻ,... Nhiều cô giúp việc trẻ tuổi còn dùng những thiết bị này để chat và làm quen trên mạng, gây rất nhiều phiền toái cho các gia chủ.

Theo chị Phạm Thu Hồng - Giám đốc trọng điểm giới thiệu việc làm ở quận Đống Đa thì xu hướng trang bị laptop, iPad cho NGV nhằm giúp họ cập nhật tri thức, xử lý công việc hiệu quả hơn là điều cấp thiết và hăng hái. Tuy nhiên, các nhà cũng nên phòng ngừa những mặt trái của các dịch vụ trên mạng. Chưa kể, nếu NGV tự do vào những trang mạng làm quen, kết giao, cộng với trình độ có hạn sẽ dễ bị kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo vào những việc vi phi pháp luật, gây tổn hại cho gia chủ. Bởi vậy, trước khi chỉ dẫn NGV tìm hiểu về những thiết bị này, các nhà cần chỉ dẫn cụ thể, nâng cao nhận thức để giúp họ hiểu và vận dụng đúng các thông tin và dịch vụ trên mạng. Và trước khi dùng phải ưng chuẩn ý kiến và tham mưu của chủ nhà, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra liên tưởng đến việc ứng dụng thông tin máy móc, không đúng.

SHARE

Milan Tomic

Hi. I’m Designer of Blog Magic. I’m CEO/Founder of ThemeXpose. I’m Creative Art Director, Web Designer, UI/UX Designer, Interaction Designer, Industrial Designer, Web Developer, Business Enthusiast, StartUp Enthusiast, Speaker, Writer and Photographer. Inspired to make things looks better.

  • Image
  • Image
  • Image
  • Image
  • Image