Nỗi buồn giúp việc liên tỉnh, xuyên... quốc gia

 giup viec gia dinh là nghề thịnh hành từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, với nhiều người, cũng vì cực chẳng đã họ mới phải chọn nghề giúp việc để kiếm tiền trả nợ, nuôi con, nuôi cháu… 

 Nỗi buồn "đại gia" xa cơ đi làm o-sin 

Theo lời kể của bà Nguyễn Thị Lê (quê ở Nam Sách, Hải Dương), suốt gần 1 năm qua, bà vẫn trốn chồng, trốn con đi làm cô hầu gái để lấy tiền trả nợ nhưng mọi người trong gia đình vẫn nghĩ rằng bà đang làm kế toán cho một công ty tư nhân.

Vốn trước đây bà Lê học chuyên ngành kế toán và làm việc tại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Chồng bà là Giám đốc một công ty bất động sản lớn ở Hải Dương. Những năm 2007- 2008, nhà bà Lê nổi đình nổi đám khắp cả vùng vì sở hữu trong tay khối tài sản kếch xù và thiếu gì điền sản ở Hải Dương, Nam Định và Hà Nội. Thế nhưng, cuối năm 2010, nhà bà Lê rơi vào cảnh phá sản, nợ. Tất cả nhà cửa phải bán để gán nợ. Độc nhất, gia đình bà còn một mảnh đất đang thế chấp ngân hàng là còn có thời cơ "chuộc" lại. Vợ chồng bà bỏ xứ đi nơi khác làm ăn. Bà lên Hà Nội ở với cậu con trai, còn chồng bà vào Nam độ công việc mới.

Nhà bà Lê có hai người con, "một nếp, một tẻ". Thời điểm nhà còn thịnh vượng, vợ chồng bà đã đầu tư tiền bạc cho cô con gái đi du học nước ngoài. Tuốt tuột số học phí trong 5 năm, ông bà đã chuyển khoản cho cô con gái. Nên chi, sau khi nhà "tán gia, bại sản", cô con gái vẫn đủ điều kiện theo học những năm còn lại ở Úc. Tuy nhiên, để có tiền sinh hoạt, cô con gái bà Lê phải tranh thủ đi làm thêm sau những giờ học trên lớp.

Mặc dầu chuyển lên Hà Nội sinh sống với cậu con trai, nhưng trong lòng bà Lê vẫn luôn bồn chồn nỗi lo, làm sao để có thể trả nợ và không phải bấu víu vào con. Lên ở với con được 3 tháng, lúc bà Lê nào cũng quay cuồng với số nợ và không biết phải xoay xở để trả tiền lãi hàng tháng cho nhà băng như thế nào. Chung cục, bà Lê đành phải nói dối vợ chồng cậu con trai đi làm kế toán cho một công ty tư nhân, nhưng bản tính bà Lê đi làm người giúp việc nhà theo ngày cho một gia đình công chức ở phố Chùa Láng. Số lương mà bà nhận được là 3 triệu đồng/tháng (bao ăn bữa trưa-PV).

 Bà Lê đang tranh thủ nhóm bếp than để đun nước. 

Là người chịu thương, chịu khó nên bà Lê cũng thẳng tuột được chủ nhà thưởng cho tí đỉnh. Với bà, hàng ngày được làm việc và có thể tự kiếm tiền cũng là may mắn lắm rồi. Theo lời kể của bà Lê, ngày nay mỗi tháng vợ chồng bà phải trả lãi nhà băng gần 10 triệu đồng. Ngoài việc được con cái hỗ trợ, hai ông bà cũng phải tự bươn chải để kiếm tiền. Giờ chồng bà cũng đi làm thuê nhân cho một công ty tư nhân ở Ho Chi Minh. Mỗi tháng thu nhập cũng chòm chèm 5 triệu đồng (bữa trưa công ty lo). Tằn tiện tiêu, mỗi tháng ông cũng cố gửi về cho bà 3 triệu đồng để trả nợ.

Bà Lê bùi ngùi: "Nghĩ lại thời gian trước đây khi còn ăn nên làm ra, nhà có Ô-sin, mọi việc chẳng phải lo lắng, giờ tuổi già lại phải đi làm mướn cho người ta kiếm tiền trả nợ, cực lắm cô ạ!".

Tranh thủ giờ nghỉ trưa, bà Lê phân trần: "thực thụ, mình cũng may mắn gặp được người chủ tốt. Mặc dù họ có nhu cầu thuê người giúp ở cùng với họ để tiện công việc coi sóc trẻ em, nhưng biết hoàn cảnh của tôi nên họ cũng hài lòng để tôi làm 8 tiếng/ngày. Họ đối với mình thật tốt, mình xem họ như ân nhân... Nhưng những người như thế không nhiều".

Nhìn bà Lê không ai có thể hình dung trước đây bà đã từng làm một kế toán, vợ của chủ doanh nghiệp. Bàn tay bà thô ráp, xù xì, ngón tay trụi móng cũng có thể cảm nhận được bà Lê rất tận tụy với công việc. Từ việc đi chợ, đun nấu, thu dọn nhà cửa, chăm chút trẻ, con bà Lê đều làm tốt và được lòng chủ nhà.

 Trốn con đi làm người giúp việc nhà nuôi cháu 

 Osin có... Trình độ 

Trò chuyện với chúng tôi, bà Lê nói với giọng khôi hài nhưng đầy chua chát: "Trước đây, nhiều người nghĩ cô hầu gái chỉ là Ô sin trong các gia đình và được trả lương để làm những gì mà gia chủ yêu cầu, bởi thế có thái độ khinh thường. Nhưng ngày nay, sự thay đổi trong tư duy của những người làm công việc này đã khiến từng lớp phải đổi thay hẳn cách trông coi với nghề osin. Một trong những nguyên tố khiến những người giúp việc thời hiện đại được quý trọng, là việc họ được đào tạo bài bản về kỹ năng công việc của tôi. Và, mình cũng có thể được xếp vào diện o-sin có... Trình độ?!".

Box: Cũng theo tìm hiểu của PV, nhiều cô chiêu con gia đình giàu Mặc dù không thiếu tiền nhưng sẵn sàng đi làm O sin chỉ vì… thích có một công việc. Khi biết Osin là con nhà giàu chuyên xài hàng hiệu, chủ gia đình cũng phải sững sờ.

Theo lời kể của chuyên gia tâm lý Nguyễn Thu Nga, tại các trọng tâm tham vấn có không ít trường hợp chia sẻ vì sợ cảnh ái ân vợ chồng nên họ đã tìm mọi cách để chạy trốn. Thậm chí có người còn xin đi làm o-sin để "trốn chồng". Có trường hợp đi làm Osin để trốn học, có người lại "đi ở" để báo oán bố mẹ…

Quanh năm "bán mặt cho đất, bán lưng cho giời", bà Nguyễn Thị Nụ (Kiến Xương, thăng bình) chỉ biết "ôm" mấy sào ruộng, kiếm vài tạ thóc để Tằn tiện lo trang trải cho cuộc sống nhà. Bà cũng đã nhiều lần lên thành phố kiếm một công việc nhàn nhã hơn, không phải đầu tắt mặt tối. Thế nhưng, dù đã làm nhiều nghề nhưng tiền dành dụm được cũng chẳng đáng là bao. Ngần ngừ, suy nghĩ, bà lại hành lí quả mướp về quê, lại bám chặt với đồng ruộng.

Bà Nụ cũng có hai người con. Cậu con trai tên Tuấn, cô con gái tên Hương. Cả hai đều đã lập gia đình. Cậu con trai sống cùng vợ chồng bà ở thanh bình, cô con gái lấy chồng ở Hà Nội. Mọi công to việc lớn trong nhà đều một tay Tuấn đảm đương. Hai vợ chồng bà Nụ làm nghề nông nên thu nhập cũng bất thường. Thế nhưng, cuối năm 2012, cậu con trai bị tai nạn liên lạc tạ thế, để lại vợ bụng mang dạ chửa và cô con gái thơ. Vợ chồng bà Nụ đã khóc không biết bao nhiêu ngày vì thương xót cậu con trai vừa hồn hậu, vừa chịu thương chịu khó làm ăn.

Từ khi Tuấn mất, bà Nụ sức khỏe sa sút. Bà ở gia đình chăm cháu nội. Chỉ có ông là chạy chợ kiếm tiền rau cháo. Hàng ngày ở gia đình, bà cũng chỉ luẩn quẩn hết trong nhà lại ngoài sân. Cả nhà lạnh gắt. Bà thương con, lúc nào cũng như thấy con hiện về. Trong lòng bà chẳng thể nguôi. Suốt ngày, bà chỉ âu sầu, buồn bã, chỉ ở trong gia đình. Sau 100 ngày Tuấn mất, nhân lúc con dâu và cháu nội đang ngủ, bà Nụ lén gấp áo xống bỏ gia đình lên Hà Nội kiếm việc làm để có tiền gửi về phụ con dâu coi sóc cháu.

Bà Nụ chia sẻ, bà trốn chồng, trốn con lên Hà Nội làm người giúp việc gia đình cũng vì muốn khuây nỗi đau buồn. Bà sợ phải đối diện với cảnh nhà hiu quạnh. Sợ mỗi đêm lại mơ thấy con. Và, điều quan yếu nữa là con dâu sắp sinh thêm cháu, trong nhà cũng cần có thêm thu nhập để trang trải.

Cho đến bây chừ, bà Nụ đã lên Hà Nội làm giúp việc được 8 tháng nhưng mọi người trong nhà cũng không hề biết địa chỉ chính xác ở đâu. Ngay cả cô con gái ở Hà Nội cũng không được bà báo tin. Bà sợ con sẽ phải xấu hổ vì có mẹ làm làm phòng, sợ dâu gia cười chê. Hàng tháng, bà Nụ vẫn gửi tiền đều đặn về cho chồng, con dâu và kèm theo lá thư dặn dò mọi người yên tâm, bà vẫn khỏe và đang có một công việc rất tốt.

Hiện tại, bà Nụ đang làm phòng cho một gia đình ở phố Láng Hạ (Hà Nội). Chị Minh- chủ nhà cũng ngỏ ý muốn bà sang maid cho nhà cô em gái đang định cư ở nước ngoài nhưng bà Nụ vẫn lăm tăm chưa quyết định. Em gái chị Minh, cần thuê maid theo thời vụ (3 tháng theo hạn visa-PV) ở Singapore, lương 7 triệu đồng/tháng. Nghe đến số tiền 7 triệu đồng, bà Nụ khấp khởi mừng. Nhưng đặng một nỗi, sợ nơi đất khách quê người. Bà Nụ giãi tỏ: "Ở quê biết bao giờ cho kiếm số tiền lớn như vậy? Trông con, giúp việc nhà cũng không quá khó nhọc. Sang đó một đôi tháng cũng có ít vốn giắt lưng nhưng mình không muốn xa nhà, thảng hoặc còn về thăm cháu được".

Bà Nụ kể rằng, quê bà cũng nhiều người đi làm "nguoi giup viec du lịch". Quơ thủ tục visa, tiền vé máy bay chủ nhà sẽ lo hết. Hết thời kì gia hạn visa, chủ gia đình sẽ làm thủ tục xin gia hạn. Nói chung là "bao trọn gói”, và người giúp việc gia đình sẽ được nhận lương theo đúng thỏa thuận. Bà buồn rầu nói: "Thương con dâu, nhớ cháu lắm nhưng từ khi lên đây, tôi mới về thăm nhà một lần. Đi lại tàu xe cũng tốn kém, nhớ quá cũng đành nằm lòng mình thôi".

  Nếu bạn không quá cần o-sin gia đình ở lại, bạn có thể coi xét phương án thuê    Tìm người giúp việc TPHCM    Osin theo giờ, một phương thức mới hiệu quả hơn, chuyên nghiệp hơn.  

Giới thiệu dịch vụ giúp việc nhà theo giờ

Bạn có thể xem thêm thông báo dịch vụ giup viec gia dinh theo giờ của công ty TKT

- Người giúp việc được chấm công và giám sát chất lượng hàng tháng.

- Nếu có bất cứ phàn nàn về người giup viec theo gio TKT, Quý khách hàng đều có thể gọi điện cho giám sát đảm nhận người giúp việc gia đình gia đình đó lập tức, hoặc gọi trực tiếp cho Hotline của TKT: 08.66.830.930 . Giám sát TKT săn sóc khách hàng chí ít 2 lần/tháng, để luôn đảm bảo duy trì chất lượng của nhân viên làm phòng TKT.

- Phiếu chấm công của khách hàng làm cơ sở để TKT xếp hạng, khen thưởng hoặc kỷ luật nhân viên đó.

- Khách hàng vui lòng đánh giá vào phiếu chấm công hàng tháng, làm cơ sở để tính phí dịch vụ của Quý Khách Hàng. Những buỗi ôsin xin phép nghỉ không lương, được sự đồng ý của Quý Khách Hàng, TKT sẽ không tính tiền dịch vụ vào cuối tháng.

- Những nhân viên GVGĐ, tạp dịch công ty không làm bằng lòng khách hàng sẽ không có nhịp phục vụ khách hàng lần thứ 2.

nguoi giup viec theo gio

SHARE

Milan Tomic

Hi. I’m Designer of Blog Magic. I’m CEO/Founder of ThemeXpose. I’m Creative Art Director, Web Designer, UI/UX Designer, Interaction Designer, Industrial Designer, Web Developer, Business Enthusiast, StartUp Enthusiast, Speaker, Writer and Photographer. Inspired to make things looks better.

  • Image
  • Image
  • Image
  • Image
  • Image