Học đại học hay đi làm giúp việc để nhận lương cao hơn?

  3,2 triệu đồng/tháng đang là mức lương mà O sin được trả cho công việc của mình.  

Kết quả vừa được Trung tâm nghiên cứu giới, nhà và phát triển cộng đồng (GFCD) và Tổ chức quốc tế OXFAM đưa ra trong nghiên cứu về lao động maid (LĐGV) nhà.

Bà Ngô Thị Ngọc Anh, giám đốc trọng điểm GFCD cho biết: ““Tại VN, thu nhập của một LĐGV khá cao. Nếu năm 2008, mức lương nhàng nhàng của LĐGV là 1,1 triệu đồng/tháng, thì năm 2013 mức lương đã tăng lên 3,2 triệu đồng/tháng (chưa kể các khoản thưởng). So với một lao động mới ra trường 2,7 triệu đồng/tháng, thì mức lương LĐGV cao hơn hẳn”

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rất nhiều thiệt thòi mà LĐGV đang phải chịu đựng. 61% LĐGV phải làm quá 8 tiếng/ngày; 20,2% ngay bị mắng chửi; 2,4% bị đánh đập, đẩy ngã; 0,8% có nguy cơ bị đe dọa, cưỡng dâm dục tình. Chỉ có 22,2% số LĐGV có BHYT (BHYT theo người nghèo) và có 0,8 % gia chủ mua BHYT cho LĐGV.

Theo trọng tâm thông báo và thị trường lao động Việt Nam (Bộ LĐ-TB-XH), trong vòng 3 đến 5 năm tới, con số LĐGV sẽ tăng lên khoảng 246.000 người.

SHARE

Milan Tomic

Hi. I’m Designer of Blog Magic. I’m CEO/Founder of ThemeXpose. I’m Creative Art Director, Web Designer, UI/UX Designer, Interaction Designer, Industrial Designer, Web Developer, Business Enthusiast, StartUp Enthusiast, Speaker, Writer and Photographer. Inspired to make things looks better.

  • Image
  • Image
  • Image
  • Image
  • Image